Tìm hiểu về tệp Robots.txt trên trang web

Tệp Robots.txt được biết đến là một tệp tin khá quan trọng trên website. Tệp tin này xuất hiện mang đến nhữngdlợi ích nhất định cho người quản lý website. Để có được những thông tin hữu ích về loại tập tin robots.txt này, hãy tham khảo những thông tin được cung cấp ngay dưới đây.

Tìm hiểu về tệp Robots.txt

Tìm hiểu về tệp Robots.txt

Tìm hiểu tệp Robots.txt 

Robots.txt là gì?

Robots.txt là tệp tin văn bản được xây dựng trong thư mục gốc của website, để giúp cho người quản lý điều hướng các công cụ tìm kiếm vào thu thập dữ liệu theo những mong muốn nhất định. Các công cụ tìm kiếm luôn tìm kiếm dữ liệu từ tệp này, và chính nhờ nó thì người dùng có thể xây dựng danh sách các URL không được thu thập và các URL có thể thu thập

Vai trò của tệp Robots.txt

Tệp này đóng vai trò khá quan trọng đối với một tran web, trong những trường hợp dưới đây cần phải sử dụng tệp tin này như:

 • Sử dụng các câu lệnh để ngăn chặn con bot tìm kiếm vào thu thập dữ liệu ở một số trang nhất định.
 • Sử dụng tệp để hạn chế quyền truy cập một số trang web đối với website quy mô lớn để tăng hiệu năng trang web, tác động để quá trình lập chỉ mục của công cụ tìm kiếm diễn ra nhanh hơn.
 • Dễ quản lý các quy trình và các URL rút gọn của trang web để nó hợp lệ hơn.

Đặc điểm quan trọng của tệp Robots.txt

Tệp này được hình thành với các đặc điểm khi sử dụng như:

 • Mọi câu lệnh trong tệp, hay các quy tắc bạn thêm đều là chỉ thị buộc các công cụ tìm kiếm phải làm theo.
 • Đặt mật khẩu bảo mật cho những trang không để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục.
 • Các kết quả của trang web bị chặn lập chỉ mục vẫn có thể xuất hiện trên kết quả tìm kiếm nếu nó có các liên kết từ trang đã được lập chỉ mục đến.

Sự hoạt động của tệp robots.txt

Tệp tin robotst.txt hoạt động như thế nào?

Tệp tin robotst.txt hoạt động như thế nào?

Tệp tin này hoạt động theo cấu trúc đơn giản theo những kết hợp được xác định trước. Chúng ta có thể thấy một số sự kết hợp phổ biến như:

 • User-agent: cho phép con bot tìm kiếm và thu thập dữ liệu đã chỉ định
 • Disallow: Chỉ định hay yêu cầu các con bot tìm kiếm không được thu thập dữ liệu tại URL nào đó trên trang web.
 • Allow: đây là chỉ thị cho con bot tìm kiếm và thu thập một mục cụ thể nào đó trên trang. Trường hợp này bot tìm kiếm có thể thu thập chính xác thư mục con đó dù trước đó thu mục gốc, thu mục lớn chứa nó bị chặn.
 • Crawl-delay: chỉ thị cho các con bot tìm kiếm vào thu thập dữ liệu và lập chỉ mục cụ thể cho một thư mục sau một khoảng thời gian nào đó, nó được tính theo đơn vị mili giây.
 • Sitemap: chỉ thị cho các con bot vào đúng vị trí của sơ đồ trang web và thu thập theo chỉ dẫn của nó đi theo đúng hướng.

Tệp robots.txt quan trọng đối với một website, những kiến thức về nó là điều cơ bản người hoạt động trong lĩnh vực này cần phải nắm vững. Với những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm: Thuê thiết kế website du lịch

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN

TOP

Hotline tư vấn miễn phí