Tìm hiểu những lưu ý cơ bản khi phối màu trong thiết kế web

Thiết kế web là một trong những xu hướng phát triển hiện nay, nó giúp đưa đến cho khách hàng của mình những trang web tốt nhất, có khả năng mang lại lợi ích lớn nhất cho họ. Để có được một trang web chất lượng, chúng ta cần phải quan tâm đến các màu sắc được sử dụng tổng thể trên toàn website. Màu sắc được phối trong các thiết kế web góp phần quan trọng trong việc giúp trang web hoạt động hiệu quả hơn. Dưới đây là một số lưu ý trong phối màu sắc cơ bản mà người làm thiết kế cần phải chú ý.

Lưu ý khi phối màu trong thiết kế website

Lưu ý khi phối màu trong thiết kế website

Phối màu đơn sắc trong thiết kế web

Đây là lưu ý cơ bản đầu tiên trong việc lựa chọn và phối màu cho trang web, cách thức này tuy là đơn giản nhưng nó lại đem đến những hiệu quả tốt đối với website. Cách thức này được thực hiện bằng cách sử dụng màu đơn sắc làm chủ đạo hoặc sử dụng các màu mang tính cộng hưởng nhau. Hình thức này mang đến một hình ảnh trang web hoàn chỉnh với những gì tối giản nhất nhưng vẫn giữ được sự hài hòa, dễ chịu đối với người xem trang web, hướng họ đến với một nội dung tập trung nhất định.

Sử dụng màu tương đồng trong thiết kế web

Cách phối màu này giúp người thiết kế được sử dụng nhiều màu sắc hơn, chúng tương đồng nhau và thường là những màu có vị trí gần nhau trong bảng màu. Người thiết kế có thể sử dụng một màu sắc chủ đạo để người xem có thể tập chung vào nội dung đó, các phần còn lại được sử dụng các màu sắc tương đồng gây cảm giác hài hòa, đồng điệu trong cách thể hiện.

Thiết kế web sử dụng cách phối màu bổ túc

Cách phối màu bổ túc trong thiết kế web


Cách phối màu bổ túc trong thiết kế web

Nguyên tắc phối màu bổ túc xen kẽ trong thiết kế web

Cách thức phối màu này gây được ấn tượng đầu tiên đối với người truy cập website. Sự xen kẽ các màu sắc không tương đồng sẽ tạo được điểm nhấn mạnh mẽ và sự khác biệt giữa các nội dung trong trang. Người thiết kế có thể kết hợp từ 3 màu sắc  ở tất cả các vị trí trên bảng màu để tạo ra một hình tam giác cân mang phong cách phối màu riêng của mình. Ngoài ra có thể sử dụng thêm các màu sắc khác để phối với nó và phải đảm bảo được sự đối xứng trong các sự kết hợp nhỏ này.

Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba trong thiết kế web

Cách này được biết đến là an toàn nhất khi nhà thiết kế sử dụng các màu sắc để phối cho trang web của mình. Màu sắc sử dụng sẽ tạo thành vòng tròng tam giác đều tạo sự cân bằng về cấu trúc trên website, nó gây cảm giác dễ chịu cho người xem, nhận được sự chú ý của nhiều người xem. Tuy nhiên, nó lại không gây ấn tượng mạnh mẽ bởi màu sắc không tạo ra được điểm nhấn nổi bật trên website, như vậy chưa chắc đã đem lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp.

Nguyên tắc phối màu bổ túc trực tiếp trong thiết kế web

Cách thức này được rất nhiều nhà thiết kế website sử dụng để phối màu cho trang web của mình. Cách thức này giúp cho website xây dựng được điểm nhấn nổi bật trên trang, giúp khách truy cập có thể nhận định được cấu trúc và mục nào là quan trọng. Cách thức này cũng được lựa chọn dựa vào một màu chủ đạo và các màu phụ là những màu đối xứng với chúng.

Như vậy, để thiết kế web được hiệu quả và thu hút khách hàng thì người thiết kế cần chú ý đến các vấn đề về phối màu. Trước khi thiết kế và lựa chọn màu sắc cần chú ý mục tiêu trang web, các đối tượng khách hàng có thuộc tính như thế nào để có được sự phối màu phù hợp nhất.

 Xem thêm:  Bao gia web bat dong san

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN

TOP

Hotline tư vấn miễn phí