Khái niệm thiết kế in ấn và thiết kế website có những đặc điểm gì?

Thiết kế in ấn và thiết kế website là những thuật ngữ tưởng chừng như là vấn đề tương đồng nhưng nó lại thực sự có những đặc điểm khác xa nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các đặc điểm khác biệt giữa thiết kế website và thiết kế in ấn để có thể hiểu cũng như nhanh chóng có những nhận định về nó.

Sự khác nhau giữa thiết kế in ấn và thiết kế website

Sự khác nhau giữa thiết kế in ấn và thiết kế website

Cách người dùng tiếp cận thiết kế in ấn và thiết kế website

Đây là đặc điểm khác biệt đầu tiên cần biết để có thể nhận định được 2 loại thiết kế này. Đối với in ấn nó sẽ cho người dùng tiếp cận một cách trực tiếp bằng các hiện vật cụ thể, không chỉ nhìn thấy mà còn cầm được thông qua các vật như: sách, brochure, poster,.. Trong khi đó thì các thiết kế website sẽ cho người dùng tiếp cận thông mạng internet trên các thiết bị kết nối và tải dữ liệu về. Mặc dù việc thiết kế tạo ra những sự tương đồng về hình ảnh hay biểu tượng nhưng mỗi loại sẽ cho người dùng một cách thức cảm nhận riêng và tùy thuộc vào mục đích cụ thể để lựa chọn sao cho phù hợp.

Thiết kế in ấn và web thu hút giác quan theo những khía cạnh khác nhau

Đây là cách thức người dùng tiếp nhận thông tin về các loại hình. Mỗi mục đích sẽ cho cách thức tiếp cận phù hợp khác nhau. Đối với các thiết kế in ấn thường mang đến cho người dùng những cảm nhận về xúc giác, hình dạng,.. còn người sử dụng thiết kế web sẽ có những trải nghiệm sinh động hơn, nó có thể là các sile, âm thanh chạy trên đó. Mỗi loại hình mang đến cách thức tiếp nhận riêng, chúng có thể cùng tạo ra một trải nghiệm mới lạ cho một mục đích nào. Ví dụ với một doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng về ăn uống họ có thể dùng cả 2 cách thức để quảng cáo cho mình: thông qua hệ thống website thiết kế các hình ảnh khuyến mại hay các video về chương trình, đồng thời họ cũng có thể in các tờ rơi quảng cáo để phát trực tiếp đến các đối tượng.

Xem thêm: Tính năng tiếp thị liên kết trên website

Thiết kế in ấn và thiết kế web có cách tương tác người dùng khác nhau

Cách thức tương tác khác nhau

Cách thức tương tác khác nhau

Thiết kế dạng in ấn có một số bất lợi ở việc khi đã in ra muốn thay đổi lại một điểm nào đó sẽ phải in lại toàn bộ gây tốn thơi gian và chi phí trong khi đó bạn lại có thể dễ dàng thay đổi đối với các thiết kế web, nhất là thời đại thông tin thay đổi nhanh chóng đòi phải thường xuyên cập nhật sao cho phù hợp. Hơn nữa, điểm khác biệt đáng chú ý của 2 loại này là tính tương tác và cách thức để người dùng tương tác với doanh nghiệp. Các thiết kế website sẽ tạo ra những sự tương tá tốt hơn đối với người dùng.

Sự khác nhau trong việc xây dựng bố cục và kích thước

Mặc dù chúng đều cần các yếu tố để thiết kế về hình ảnh, đồ họa, các ứng dụng sử dụng. Tuy nhiên, mỗi loại lại có phong cách và các quy tắc riêng, trong khi thiết kế in ấn đòi hỏi bố cục theo một chuẩn mực giới hạn về chất liệu, kích cỡ và phông thì các thiết kế web lại thoải mái hơn trong các vấn đề này, nó chỉ đòi hỏi sự tinh tế và linh hoạt để tổ chức bố cục vừa mắt. Trong thiết kế web thì kích thước lại phụ thuộc vào sự tương thích và hiển thị trên các thiết bị nào, và thường có sự giới hạn các con số nhất định.

Trên đây là một số điểm khác biệt dễ nhận biết nhất để phân biệt thiết kế in ấn và thiết kế website. Tùy thuộc vào mục đích của doanh nghiệp mình mà lựa chọn cách thức nào đó sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Dich vu thiet ke web noi that gia re

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN

TOP

Hotline tư vấn miễn phí